Thứ Bảy, 23 tháng 2, 2019

Tìm hiểu về các loại gia vị tạo nên một nét đặc trưng rất riêng trong ẩm thực Hàn

Dù là KimChi hay là bánh gạo, mì ramyeon hoặc bất kì những món ăn nổi tiếng nào của Hàn Quốc thì hầu như đều có thấp thoáng bóng dáng của các loại gia vị này. Hãy cùng phòng vé máy bay giá rẻ đi tìm hiểu các loại gia vị đó là gì nhé.

Bột ớt (gochugaru)

Bột ớt (gochugaru)
Nếu đã từng ăn đi đến Hàn Quốc thì chắc hẳn bạn đã từng tưởng thức kim chi ở đây và chắc chắn bạn sẽ rất quen thuộc với gia vị này. Bột ớt gochugaru là một loại bột ớt rất đặc biệt của Hàn, nó là ớt khô được xay nhuyễn thành bột mịn hoặc là bột nghiền thành miếng nhỏ. Ớt Hàn Quốc không chỉ có vị cay mà nó còn có vị ngọt nhẹ, thường hay được dùng để muối các loại kim chi và nó là nguyên liệu cho một số loại sốt. Có đôi khi những người thích ăn cay còn hích cho bột ớt này vào nhiều món ăn khác như là mì ăn liền, miến, bánh gạo….

Hạt mè xào (bokkeun-kkae)

Hạt mè xào (bokkeun-kkae)
Mè không có đóng nhiều vai trò trong quá trình nấu nướng một món ăn. Thế nhưng nếu như bạn hay đi ăn đồ Hàn thì chắc hẳn sẽ thấy nó xuất hiện thường xuyên trong các món ăn. Có thể nói hạt mè góp phần tạo nên một trong những đặc điểm nhận dạng món ăn Hàn Quốc. Bạn săn vé máy bay đi hàn chắc đã từng thấy những món ăn Hàn Quốc có rắc mè nhiều đến mức thức trở thành một phản xạ có điều kiện cứ thấy món nào mà rắc ít mè lên là lại vô thức nghĩ đến món Hàn. Hạt mè trên mỗi món ăn giúp làm dậy mùi món ăn, tăng khẩu vị và thêm một chút vị béo nhẹ, trung hoà các món quá cay hoặc quá mặn.

Tương ớt (gochujang)

Tương ớt (gochujang)
Tương ớt là thứ gia vị mang đến vị cay đặc trưng trong hầu hết các món ăn Hàn Quốc. Nào là cơm chiên, kim chi, bánh gạo, miến xào cho đến gà rán. Được làm từ ớt xay nhuyễn, đường, gạo nếp và một chút meju (đậu nành lên men) nên Gochujang có hương vị đậm đà. Hơn cả bột ớt gochugaru, tương ớt gochujjang ít cay hơn, ngọt hơn và có vị thơm hơn, thích hợp để ướp thịt, sốt cơm, sốt mì, bánh các loại. Gochujjang thường được dùng trong các món súp như canh kim chi, pha với nước để sốt bánh gạo, sốt cơm bibimbap, ướp kimchi... Gochujang còn được dùng để pha chế ssamjang, một loại nước ướp thịt BBQ kiểu Hàn Quốc.

Tương đen (Doenjang)

Tương đen (Doenjang)
Tương đen Hàn Quốc là một loại gia vị lên men truyền thống, có vị mặn đậm đà, beo béo và hơi chua nhẹ được làm từ đậu nành lên men. Tương đậu nành lên men của Hàn cũng tương tự với các loại tương của Trung, Nhật và Việt Nam, tuy nhiên tương doenjang của Hàn lại mặn hơn, đặc hơn nên nếu muốn sử dụng thì phải hoà với ít nước. Món tương này được dùng trong các loại nước chấm, nước ướp thịt, các loại canh, hầm như canh hầm tương đen, thịt xào tương đen... Món nổi tiếng nhất với tương đen có lẽ là món mì tương đen được ăn trong ngày lễ độc thân của người Hàn Quốc mà ai cũng biết - jajangmyeon. Ngoài ra, doenjang (cũng như gochujan
Đây là loại gia vị lên men truyền thống và nó có vị mặn đậm đà, beo béo và có hơi chút vị chua nhẹ được làm từ đậu lên men. Tương đậu nành len men của Hàn cũng tương tự như là tương của Trung, Nhật và Việt Nam, tuy nhiên tương doenjang của Hàn lại mặn hơn, đặc hơn nên nếu muốn sử dụng thì phải hoà với ít nước. Tương đen được dùng trong các loại nước chấm, nước ướp thịt các loại canh, hầm như canh hầm tương đen, thịt xào tương đen... Món nổi tiếng nhất với tương đen có lẽ là món mì tương đen được ăn trong ngày lễ độc thân của người Hàn Quốc mà ai cũng biết - jajangmyeon. Ngoài ra, doenjang (cũng như gochujan)


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.