Thứ Tư, 24 tháng 10, 2018

Gà đốt trúc món ngon chỉ có thể thưởng thức ở An Giang


Ở huyện Tri Tôn không chỉ có những cảnh đẹp khiến người ta mê mẩn mà nơi đây còn là thiên đường dành cho những ai thích săn vé máy bay giá rẻ khám phá ẩm thực. Điển hình là các món ăn ở đây mang nét đặc trưng của ẩm thực Campuchia du nhập vào Việt Nam. Với món gà đốt trứ danh tại vùng đất này, bữa trưa là thời điểm lý tưởng để bạn thưởng thức sau buổi sáng dạo chơi.


Món gà đốt là một món ăn truyền thống của người Khmer ở An Giang. Chỉ mới nghe qua nhưng món ăn có vẻ đơn giản này lại có một cách chế biến rất là kỳ công đấy. Gà được chọn phải là những con gà thả ở vườn và thịt ở tại chỗ để có thể đảm bảo độ tươi ngon của gà. Sau khi mà sơ chế thì đầu bếp sẽ ướp sả với ớt, lá trúc, tỏi, đường, muối với lượng vừa đủ. Trong lúc mà đợi cho gà thấm gia vị thì người dân sẽ chuẩn bị bếp đốt nồi đất và đã được xếp một lớp muối cùng với sả và lá trúc ở phần dưới đáy.
Món ăn có thành công hay không phục thuộc cả vào quá trình nướng. Đầu bếp phải khéo léo canh lửa, lúc đầu cho lửa to rồi từ từ nhỏ dần để đảm bảo gà chín đều. Khi mùi thơm nức của gà toả ra theo khói cũng là lúc gà chín tới.

Con gà được dọn ra thì có màu vàng rất là đẹp mắt, ăn kèm với gà là rau sống, dưa leo. Nước chấm để chấm cùng thì có nhiều loại nước chấm khác nhau như là nước mắm nhà làm, muối tiêu chanh, muối ớt chanh. Trong đó thì nước chấm lá trúc là khá lạ miệng nhưng hơi mặn chút, chính vì thế nên chỉ chấm một lượng vừa phải thôi. Khi mà ăn thì bạn có thể cảm nhận thịt không bị khô và có mùi hương thoang thoảng nơi sống mũi.
Ghé thăm An Giang với hãng Vietjet Air để khám phá ẩm thực độc đáo ở nơi đây.
Không đếm được số lần tìm đến Ô Thum (Tri Tôn, An Giang) để thưởng thức món ăn trứ danh, anh Hùng (sống ở Long Xuyên) cho biết: "Ăn gà đốt chỉ nên ăn ở Ô Thum vì hương vị không nơi nào có được. Phong cảnh bạt ngàn, núi cao hồ mát lại còn được thưởng thức một món ngon thì còn gì bằng".

Lần đầu tiên thử gà đốt, bạn Yết (du khách) chia sẻ: "Trước giờ mình chỉ được ăn gà luộc hoặc chiên. Cách chế biến món này khá lạ, thịt vừa mềm vừa ngọt, còn có mùi lá trúc rất thơm", Yết nói.
Ở Ô Thum thì có nhiều quán gà đốt và ra đời ở mỗi nơi thì đều có nét riêng để hút khách. Bạn cũng có thể tìm đến quán "Siêu gà đốt" - Siêu là tên của anh chủ quán. Đây là một trong những quán gà đốt đầu tiên ở Ô Thum với vị gà và nước chấm vẫn không bị biến tấu quá nhiều.
Tùy theo sức ăn mà chủ quán sẽ giúp bạn chọn kích thước của gà. Gà thả vườn nên thịt ngọt tự nhiên, không to, khoảng hai người ăn một con là vừa đủ. Để no bụng, bạn có thể gọi thêm cơm trắng hoặc cơm chiên. Suất ăn dành cho 2 người dao động 300.000 đồng kể cả nước uống.
Tham khảo: vé máy bay đi phú quốc để khám phá ẩm thực độc đáo của hòn đảo ngọc.
Thị trấn Tri Tôn nhỏ nhưng có nhiều điểm dừng chân hấp dẫn. Đến đây, du khách có thể đến suối Vàng, núi Tô, hồ Tà Pạ, khu du lịch Tức Dụp, núi Cấm, hay xa hơn là rừng tràm Trà Sư, chợ Tịnh Biên.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Lưu ý: Chỉ thành viên của blog này mới được đăng nhận xét.